Thống kê truy cập

46385
Visit Today : 1
Visit Yesterday : 10
This Month : 51
This Year : 3952
Total Visit : 46385
Who's Online : 1

Hãy ăn buffet đúng cách

16/04/2015 admin

Tiệc buffet là kiểu nhẹ như các món finger food ăn chơi, khách vừa đứng quanh trò chuyện vừa ăn các món nhẹ và uống rượu hay cocktail. Thường là các cơ quan có tiệc chiêu đãi nhẹ trước hay sau buổi họp thường tổ chức theo kiểu này. Còn bình thường thực khách trả tiền đi ăn buffet ở các nhà hàng hay khách sạn lớn có đầy đủ các món ăn hơn.

Thức ăn tiệc buffet được sắp xếp theo thứ tự, đầu tiên là các món salad và các loại nước sốt đi kèm, sau đó là các món khai vị, ăn chơi rồi đến các món chính. Các món súp được để riêng với bánh mì, bàn đựng các món tráng miệng như các loại bánh, kem và các loại trái cây, nước uống cũng được bày riêng.

Ngày nay, tiệc buffet được nhiều người ưa thích và thường chọn để tổ chức các sự kiện trọng đại trong năm. Với sự phong phú, đa dạng của thực đơn và không khí tự do, thân mật do tiệc buffet mang lại nên hình thức này ngày đang càng phổ biến. Tuy nhiên, ăn buffer sao cho “đúng cách” thì vẫn còn nhiều điều cần bàn.

Ăn buffet đúng cách

.  Ăn chậm rãi, ăn thưởng thức, vừa ăn vừa trò chuyện với bạn bè.

.  Không ngại đi lại nhiều lần để lấy thức ăn hoặc nước uống.

.  Giữ trật tự, nhường và chờ đợi người đến trước lấy xong mới đến lượt mình.

.  Cầm đĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm và cẩn trọng, không va chạm vào người khác. Không để trẻ nhỏ tự do chạy nhảy trong khu vực nhà hàng để tránh những ảnh hưởng đối với người khác và giữ an toàn cho trẻ.

.  Thử trước một ít với món lạ, nếu nếm thử thấy được thì hãy ăn thật. Đừng thấy món ăn trông bắt mắt mà lấy thật nhiều, bởi nếu không hợp khẩu vị sẽ rất phí.

.  Chỉ nên lấy không quá hai đĩa cùng lúc, mỗi đĩa chỉ nên có khoảng tối đa 2-3 món, số lượng vừa phải.

Những cách ăn nên tránh

.  Lấy quá nhiều món ăn trong một lần, lấy quá nhiều số lượng của mỗi món.

.  Chỉ lấy một loại nguyên liệu trong một món chế biến tại chỗ. Ví dụ món lẩu, gồm nhiều loại như hải sản (tôm, cá, mực…) và thịt (phổ biến là thịt bò), nhiều người tham lam chỉ lấy tôm và thịt bò với số lượng nguyên đĩa, đến người kế tiếp thì không còn nguyên liệu đó nữa

.  Chen lấn khi lấy thức ăn. Có vài nhà hàng bố trí nơi lấy thức ăn quá chật chội, khiến thực khách dễ va chạm nhau và tạo cảm giác giành giật khi lấy thức ăn.

.  Di chuyển quá nhanh trong khu vực để đồ ăn.

.  Để thức ăn thừa mứa, không ăn hết. “Văn hoá ăn buffet” không cho phép bạn để thừa một tí thức ăn nào vì ăn cái gì và ăn bao nhiêu hoàn toàn thuộc quyền lựa chọn của bạn.

.  Để tránh những hệ luỵ không tốt cho sức khoẻ, bạn hãy khôn ngoan chọn lựa món ăn ngon, vừa miệng mà vẫn cảm thấy khoẻ khoắn, không bị tăng cân sau những buổi tiệc buffet.

.  Bữa ăn buffet sẽ rất có lợi cho bạn nếu biết cách chọn lựa món ăn hợp với sức khoẻ của mình và hãy nhớ dừng đúng lúc. Khi ăn buffet, món ăn luôn đa dạng và sẵn có nhưng dạ dày của bạn lại rất hạn chế. Do vậy, chỉ nên lấy thức ăn mỗi thứ một ít, dù là với món cực kỳ ưa thích. Bạn sẽ còn cơ hội quay lại lấy thêm nếu bụng vẫn còn sức chứa.

.  Bạn phải chú ý mỗi món không nên ăn nhiều, càng không nên ăn quá nhanh; đừng sợ món ăn hết mà lấy thật nhiều. Không nên tốt bụng lấy giúp thức ăn cho bạn bè khi ăn buffet vì ai cũng có quyền lựa chọn và khẩu vị mỗi người mỗi khác.

Khi nào không nên đi ăn buffet

.  Bạn chỉ đi ăn có một mình

.  Bạn là người kén ăn.

.  Bạn eo hẹp về quỹ thời gian (ít nhất cũng phải có 2 tiếng cho một bữa ăn buffet).

.  Tâm trạng không thoải mái, đang lo âu nhiều việc chưa giải quyết được.

.  Người có các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, thừa cân béo phì, bệnh gút (gout), bệnh tiểu đường, tăng cholesterol máu, rối loạn mỡ máu… cần hết sức cân nhắc khi ăn buffet.